ต้องบอกเลยว่าการที่ลูกค้าจะเข้าร้านอาหารเดิมซ้ำๆ รสชาติของอาหารที่อร่อยอาจไม่เพียงพอ วันนี้ทาง Mill-U จะพามาดูวิธีการดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านกัน มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง


1.) การตกแต่งร้านต้องโดดเด่น ดึงดูด และดีต่อลูกค้า

      การตกแต่งร้านคือสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะมันเป็นบันไดขั้นแรกที่ทำให้ลูกค้าสนใจ และหันมาใช้บริการร้านของคุณ ซึ่งคุณสามารถตกแต่งร้านได้โดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ สีสัน แสง เสียง หรือแม้กระทั่งกลิ่นก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการตกแต่งร้านหรือการเลือกใช้สีสันต่างๆ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาสไตล์การตกแต่งแบบต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับร้านของคุณได้
 

2.) สร้างจุดเด่น (Signature) ให้กับร้านของคุณ

      ลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความสนใจร้านที่มีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่นแตกต่างจากธุรกิจร้านอื่น ๆ ซึ่งความแตกต่างที่ว่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารที่มีเมนูพิเศษที่หาไม่ได้จากร้านอื่น หรือร้านขายของที่ให้พนักงานแต่งตัวแปลกๆ อย่างมีคอนเซปต์ ซึ่งวิธีการง่าย ๆ แบบนี้ก็จะช่วยให้ร้านของคุณ ดึงดูดลูกค้าได้ไม่น้อยเลยละ
 

3.) อย่าให้ความสำคัญกับเงินมากเกินไป

      ถ้าคุณอยากทำธุรกิจให้มีความสุข ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ต้องการของลูกค้า คุณต้องไม่ให้ความสำคัญกับเรื่อง “เงิน” มากเกินไป แต่คุณต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง Passion สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ และความสุขของลูกค้าเป็นหลัก เพราะถ้าหากคุณโฟกัสแต่เรื่องเงิน แน่นอนว่าจะเป็นการทำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกอึดอัด ที่คุณเอาแต่ยัดเยียดขายของ และพยายามจะหาเงินจากเขาอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายร้านของคุณ ก็จะกลายเป็นร้านแสนน่าเบื่อที่ลูกค้าต่างพากันเอือมระอา
 

4.) สร้างฐานลูกค้าเก่า เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่

        สำหรับคนที่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจคงรู้ดีว่า พลังของการบอกต่อ (Word of mouth) คือวิธีดึงดูดลูกค้าที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุคปัจจุบัน ที่พวกเราทุกคนสามารถสร้าง Content และเป็นเจ้าของช่องทางการสื่อสารได้เองแบบนี้ ถ้าหากคุณสร้างฐานลูกค้าประจำ (Customer Loyalty) ให้กับธุรกิจได้ละก็ รับรองว่าร้านของคุณต้องถูกพูดถึงจนเป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจจากลูกค้าหน้าใหม่ๆ อย่างแน่นอน
 

                เพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ ก็จะช่วยให้ร้านอาหารของคุณน่าสนใจ เชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาลิ้มลอง และสร้างความสุข รวมถึง Passion ใหม่ๆ ให้ลูกค้าของคุณรู้สึกดีเมื่อมาใช้บริการ

 

Mill-U Not just a place, it’s feeling.